028 386 22222

Từ 8:00 đến 20:00 (cả tuần)

Social network facebook google+ twitter pinterest

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng


Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng có liên quan mật thiết với nhau, một người chu kỳ kinh nguyêt ổn định sẽ dễ dàng xác được ngày rụng trứng cũng như ngày hành kinh.

Căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng này giúp nữ giới chuẩn bị chu đáo cho ngày chu kỳ kinh nguyệt sắp tới; phần nào phòng tránh khả năng mang thai và hỗ trợ kết quả mang thai như mong muốn.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì?

Kinh nguyệt bình thường cần hiểu như thế nào cho đúng? Bác sĩ chuyên khoa tại Đa Khoa Thăng Long cho biết: Kinh nguyệt bình thường ở nữ giới được xem xét trên nhiều phương diện như thời gian hành kinh, màu sắc máu, khối lượng máu cùng nhiều dấu hiệu biểu hiện khác.

Biểu hiện qua khối lượng máu

– Chu kỳ kinh nguyệt bình thường có lượng máu tiết ra dao động từ 80 – 200ml máu/chu kỳ; không quá 100 ml/ngày.

– Tuy nhiên, có nhiều trường hợp kinh nguyệt thường ra nhiều vào ngày đầu tiên vẫn được xem là dấu hiệu bình thường.

– Lượng máu ra vừa phải giúp chị em phụ nữ không quá mệt mỏi, ổn định sức khỏe cho cơ thể.

Kinh nguyệt bình thường biểu hiện qua thời gian hành kinh

Thời gian hành kinh ở nữ giới có thể xét trên số ngày và chu kỳ hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng căn cứ vào thời gian hành hành kinh

– Máu kinh ra thường kéo dài từ 3 – 5 hoặc đến 7 ngày.

– Nếu thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày đều được xem là dấu hiệu bất thường, khó có thể chẩn đoán đúng ngày rụng trứng tiếp theo.

– Đồng thời, chu kỳ kinh nguyệt bình thường dao động từ 21 – 35 ngày, vì vậy nếu xảy ra dưới 21 ngày hay trên 35 ngày thì rất khó tính được ngày rụng trứng.

– Ngoài ra, nếu chu kỳ kinh tháng trước là 21 ngày và tháng sau là 35 ngày thì được coi là bất thường khi 2 chu kỳ liền kề có số ngày quá xa nhau.

Kinh nguyệt bình thường biểu hiện qua màu sắc và tính chất máu

– Máu kinh bình thường có màu đỏ thẫm, hơi nhầy dính, có mùi nhẹ như mùi máu và chứa lượng sắc huyết khoảng 120mg/l/ngày.

– Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp máu ra thẫm màu, vón cục nhỏ vào những ngày đầu do lượng máu tại niêm mạc bung ra quá nhiều nhưng sau đó màu sắc máu sẽ trở lại bình thường.

– Ngoài ra, nếu thấy máu kinh có sự thay đổi màu sắc lạ thường như đỏ tươi, đen, nâu, xám kèm mùi hôi khó chịu thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa gây ra.

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

Căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em phụ nữ chủ động hơn đối với sinh hoạt hằng ngày và kế hoạch hóa của gia đình mình.

Tính ngày rụng trứng giúp nữ giới hạn chế khả năng mang thai

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu chu kỳ hành kinh diễn ra ổn định, ít xê dịch, nữ giới có thể căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt bình thường và cách tính ngày rụng trứng như sau:

Xác định chu kỳ  diễn ra trong bao nhiêu ngày:

Ví dụ:

– Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/7/2017

– Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/7/2017

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng được xác định trong số ngày hành kinh

– Như vậy, vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày. Lưu ý: Nếu bạn đã tính ngày mùng 1/7 thì không được tính ngày 29/7 của chu kỳ tiếp theo.

– Theo dõi chu kỳ này khoảng từ 3 – 6 tháng để xác định số ngày vẫn dao động trong khoảng cho phép, không xê dịch ngoài 28 – 35 ngày/chu kỳ.

Căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng:

– Nếu chu kỳ có 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là: 28 – 14 = 14; ngày rụng trứng của bạn sẽ là ngày 14.

– Vậy ngày 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất. Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày thứ 12 – 16 ngày cũng là những ngày có khả năng dễ đậu thai.

– Vì vậy nữ giới có thể căn cứ vào thời gian này để xác định được ngày rụng trứng để hạn chế khả năng sinh sản.

Tính ngày rụng trứng giúp hỗ trợ sinh con trai hay gái

– Căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng, nữ giới có thể thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình từ việc sinh con cho đến hỗ trợ phần nào ý muốn sinh trai hay gái.

– Điều này vừa căn cứ vào cách tính ngày rụng trứng và đặc điểm hoạt động tinh trùng để cho ra kết quả phù hợp nhất.

+ Thông thường, sau giao hợp và phóng tinh, lượng tinh trùng Y (sinh con trai) có tốc độ di chuyển nhanh hơn tinh trùng X (sinh con gái).

+ Tuy nhiên, tinh trùng X lại có sức sống bền hơn tinh trùng Y, vậy sẽ căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt và có cách tính ngày rụng trứng như thế nào để cho ra kết quả mong muốn.

Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt cách tính ngày rụng trứng giúp thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình

Sau khi xác định ngày 14 là ngày có khả năng đậu thai cao nhất

Muốn sinh con trai:

– Thời gian lý tưởng sinh con trai sẽ là từ ngày 14 trở về sau. Đây là thời gian vào đúng thời điểm rụng trứng, tinh trùng Y (con trai, di chuyển nhanh) sẽ nhanh chóng di chuyển tiếp cận trứng và thụ tinh trước tinh trùng X (con gái, di chuyển chậm).

– Vì vậy, khi quan hệ và phóng tính từ ngày 14 trở về sau khả năng sinh con trai sẽ cao hơn.

Muốn sinh con gái:

– Thời gian lý tưởng là trước ngày 14, những tinh trùng Y (con trai, thời gian sống yếu) sẽ chết dần và giảm theo thời gian; trong khi tinh trùng X (con gái, sức sống bền) vẫn có thể chờ đến ngày 14 để thụ tinh.

– Vì vậy, khi quan hệ và phòng tinh trước ngày 14 (khoảng 1 đến 2 ngày) khả năng sanh con gái sẽ cao hơn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Thăng Long, để cho ra kết quả khả quan nhất khi căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng, chu kỳ phải đảm bảo diễn ra bình thường, hợp lý, ổn định.

028 386 22222

phongkhamthanglongbs@gmail.com

575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 028 386 22222 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.