028 386 22222

Từ 8:00 đến 20:00 (cả tuần)

Social network facebook google+ twitter pinterest

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà


Có thể tiến hành xét nghiệm bệnh sùi mào gà qua các phương pháp như xét nghiệm máu, xét nghiệm qua mẫu vật, dịch và axit axetic.

Đây là một bệnh lý phổ biến, tấn công và gây bệnh hầu hết các đối tượng, từ người lớn đến trẻ nhỏ và thai nhi; ở cả nam và nữ giới.

Vậy nguyên nhân gây sùi mào gà là gì? Có thể kể đến một số con đường lây nhiễm như quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc gián tiếp qua vết thương hở hay vật dụng cá nhân với người mắc bệnh, truyền máu và mẹ truyền sang con.

Căn cứ vào tình hình bệnh và ở từng giai đoạn phát triển, sẽ có phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà phù hợp cho ra kết quả chính xác nhất.

Sùi mào gà phát triển qua những giai đoạn nào?

Sau khi ủ bệnh trong cơ thể người từ 2 – 9 tháng, sùi mào gà sẽ phát triển dần qua nhiều giai đoạn kèm theo những biến chứng nguy hiểm.

– Ban đầu những u sùi thường nhỏ li ti, có màu đỏ hoặc hồng, mọc lẻ tẻ trên vùng gây bệnh như âm đạo, dương vật, miệng, tay, chân…

– Sau đó bệnh phát triển mạnh trên diện rộng, các u sùi tăng kích thước lớn như mồng gà, có khi liên kết lại với nhau tạo thành các mảng lớn.

– Các u sùi càng lớn sẽ chứa càng nhiều dịch, dễ vỡ ra khi ấn nhẹ hoặc cọ xát. Gây nên tình trạng viêm nhiễm, ngứa ngáy, đau rát dữ dội tại vùng bệnh.

– Nếu không có biện pháp hỗ trợ và xét nghiệm bệnh sùi mào gà kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề gây hoại tử từng bộ phận: ung thư vòm họng, đục thủy tinh thể và vô sinh – hiếm muộn ở cả nam và nữ giới.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, căn cứ vào tình hình bệnh sẽ có các phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà phù hợp.

Xét nghiệm máu

Phương pháp này được áp dụng khi người bệnh có nghi ngờ về nguy cơ lây lan bệnh sùi mào gà, tuy nhiên bệnh vẫn chưa có dấu hiệu gì rõ ràng.

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Thực hiện lấy máu trong xét nghiệm bệnh sùi mào gà

– Để kết quả xét nghiệm bệnh sùi mào gà chính xác, bệnh nhân nên thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ trước khi thăm khám. Từ việc ăn uống cho đến sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê,… đều không nên dùng trước khi xét nghiệm.

– Mẫu máu được lấy trong môi trường vô trùng và nhanh chóng đưa vào ống nghiệm để kiểm tra, nếu kết quả cho dương tính với virus HPV chứng tốt bệnh nhân đang mắc phải bệnh sùi mào gà.

– Trường hợp này thường thì bệnh chỉ mới phát triển ở giai đoạn đầu, tuy nhiên với nhiều bộ phận khó nhìn thấy như sùi mào gà ở hậu môn, mông, âm đạo thì cần phải kiểm tra kỹ càng để xác định chính xác.

Xét nghiệm mẫu vật

Mẫu vật xét nghiệm bệnh sùi mào gà có thể lấy ở giai đoạn 1, 2 và cả 3. Tuy nhiên mẫu vật từ giai đoạn 2 trở đi sẽ cho ra kết quả tốt hơn.

– Sùi mào gà có thể phát triển trên nhiều bộ phận từ môi, vòm họng, mắt, tay, chân, vùng kín… vì vậy bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu vật trên các bộ phận này.

– Xét nghiệm bệnh sùi mào gà bằng mẫu vật thường cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác, bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm khi áp dụng phương pháp này.

Xét nghiệm dịch

Dịch tiết để xét nghiệm bệnh sùi mào gà thường lấy tại bộ phận sinh dục nam và nữ giới.

– Trường hợp này được áp dụng khi người bệnh nghi ngờ sùi mào gà lây nhiễm trực tiếp qua bộ phận sinh dục.

– Nếu thực sự nhiễm bệnh, dịch tiết được lấy xét nghiệm sẽ cho ra kết quả dương tính với virus sùi mào gà.

Xét nghiệm bằng axit axetic

Được tiến hành bằng cách sử dụng axit axetic (nồng độ 3 – 5 %) để bôi lên vùng có dấu hiệu viêm nhiễm như tay, chân, xung quanh miệng, mắt.

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Sử dụng axit axetic trong xét nghiệm sùi mào gà

– Kết quả dương tính với virus HPV khi vùng được xét nghiệm chuyển sang màu trắng.

– Phương pháp này thường áp dụng khi trên cơ thể xuất hiện dấu hiệu bệnh giai đầu và chưa được xác định rõ ràng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Thăng Long, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh sùi mào gà, tuy nhiên đối với mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng phương pháp phù hợp và cho ra kết quả chính xác nhất.

028 386 22222

phongkhamthanglongbs@gmail.com

575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 028 386 22222 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.