X

Mẹ bầu 7 tháng nên ăn gì là tốt nhất cho con khỏe?

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu vô cùng quan trọng. Mẹ bầu 7 tháng nên ăn gì tốt cho cả mẹ và bé ? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé các mẹ!

Tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm gì tốt cho mẹ và bé yêu đây? Ở tuần thai này, mẹ đã có thể cảm nhận rõ rệt sự phát triển và thay đổi của bé yêu rồi. Chỉ còn gần 2 tháng nữa là vượt cạn, mẹ bầu nên chú ý đặc biệt đến dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, con yêu thông minh. Vậy mẹ bầu 7 tháng nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ở tháng thứ 7 của thai kỳ

Ở tháng thứ 7 của thai kỳ, các mẹ bầu cần phải tăng trung bình từ 8 – 10kg và không được phép vượt quá ngưỡng này vì sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ bị béo phì. Chính vì vậy, ở giai đoạn này, câu hỏi mẹ bầu tháng thứ 7 nên ăn gì trở nên vô cùng quan trọng. Chế độ dinh dưỡng dành cho bạn chính là nên chia thành nhiều bữa ăn trong ngày và không nên ăn quá no trong cùng một bữa.

Chú ý cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết

Chất béo nếu quá dư thừa thì sẽ gây nên tình trạng béo phì. Tuy nhiên, ở giai đoạn thứ 7 của thai kỳ, bạn nên bổ sung một lượng chất béo nhất định để tạo nên các tế bào thần kinh quan trọng cho bé cũng như giảm nguy cơ thai nhẹ cân hoặc sinh non. Cụ thể, khi chế biến thức ăn, hãy cho thêm từ 1 – 2 muỗng dầu thực vật hoặc ăn trực tiếp các loại hạt như lạc hay vừng để bổ sung chất béo.

Cung cấp chất béo cho bà bầu 7 tháng. Ảnh Internet

Bầu 7 tháng nên ăn gì – câu trả lời của bạn nằm ở đây. Ở giai đoạn này, mẹ sẽ thường xuyên bị chuột rút, chính vì vậy, đừng quên cung cấp thêm canxi và photpho cho cơ thể bằng các loại thức ăn như sữa, phô mai, thịt cá hồi hoặc súp lơ xanh.

Thực phẩm giàu Sắt và Protein

Mẹ bầu tháng thứ 7, đây là giai đoạn thứ 3 của thai kỳ mẹ cần cung cấp cho cơ thể khoảng 27mg Sắt mỗi ngày để hạn chế tình trạng thiếu máu, xuất huyết. Một số thực phẩm giàu Sắt được gợi ý như: các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, cơm trắng hay các loại hạt.

Ngoài ra, mẹ cũng cần phải tăng cường bổ sung nhóm các thực phẩm giàu Protein (thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, các loại hạt…).

Thực phẩm giàu Canxi

Canxi là một thành phần dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với các mẹ khi mang thai, và chúng đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ để hệ xương của thai nhi phát triển được tốt hơn.

bà bầu ăn gì trong tháng thứ 7

Các chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung cho cơ thể mỗi ngày ít nhất 1.000mg Canxi. Mẹ có thể bổ sung nguồn Canxi cho cơ thể bằng các sản phẩm từ sữa, sữa chua, yến mạch hay là cá hồi…

Thực phẩm giàu DHA

Cũng trong giai đoạn tháng thứ 7 của thai kỳ, mẹ cũng cần bổ sung cho cơ thể nhóm các thực phẩm giàu DHA như trứng, sữa hay các loại nước ép hoa quả.

Mẹ có thể quan tâm: Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì ? Mẹ bầu lưu ý này

DHA là một loại axit béo hỗ trợ não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn. Theo tư vấn của các chuyên gia thì các mẹ bầu nên bổ sung cho cơ thể khoảng 200mg DHA mỗi ngày.

Thực phẩm giàu Magie

Ngoài các nhóm thực phẩm giàu Canxi và DHA kể trên, mẹ bầu tháng thứ 7 cũng cần bổ sung thêm cho cơ thể nhóm các thực phẩm giàu Magie từ các loại hạt như hạnh nhân, yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atiso, hạt bí ngô…

Magie có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ Canxi tốt hơn, hạn chế tối đa tình trạng bị chuột rút ở mẹ bầu đồng thời giúp cơ bắp mẹ bầu được thư giãn. Đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng sinh non. Các chuyên gia khuyên mẹ nên cung cấp 350 – 400mg Magie mỗi ngày.

Axit Folic

Các mẹ trước và trong quá trình mang thai đều được khuyên là nên bổ sung hàm lượng Axit Folic cho cơ thể. Tác dụng của Axit Folic trong giai đoạn này là giảm thiểu nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt là ở ông thần kinh.

Thực phẩm giàu axit folic

Những nhóm thực phẩm giàu Axit Folic mẹ dễ dàng tìm kiếm trên thị trường như bột yến mạch, rau lá xanh, trái cây tươi. Mẹ nên bổ sung khoảng 600-800mg mỗi ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là một thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu trong giai đoạn này. Chất xơ có tác dụng ngăn ngừa táo bón thường xuyên xảy ra đối với các mẹ bầu trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Mẹ có thể dễ dàng tìm thấy nguồn thực phẩm giàu chất xơ trong cuộc sống hàng ngày như các loại rau, củ, quá, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt…

Ngoài ra, mẹ cũng nên cung cấp đủ nước cho cơ thể, nước sẽ giúp quá trình hấp thu chất xơ được tốt hơn, nhanh hơn và giảm thiểu triệu chứng táo bón gặp phải trong giai đoạn này.

Vitamin C

Vitamin C là một dưỡng chất quan trọng hỗ trợ quá trình hấp thu Sắt cho cơ thể mẹ bầu được tốt hơn. Các loại hoa quả họ cam, quýt, bưởi, chanh, dưa hấu, bông cải xanh…là những thực phẩm giàu Vitamin C mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn cho mẹ bầu tháng thứ 7 mỗi ngày.

Mẹ bầu 7 tháng nên ăn gì là tốt nhất?

Mẹ bầu 7 tháng không nên ăn gì?

Ngoài những nhóm thực phẩm kể trên. Trong giai đoạn này, mẹ cũng cần chú ý hạn chế các nhóm thực phẩm sau:

Không được ăn thực phẩm béo hoặc cay, đồ ăn mặn, các chất kích thích (cà phê, rượu, thuốc lá) và các đồ ăn nhanh. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mẹ chỉ nên ăn nhẹ vào buổi tối để tránh tình trạng ợ nóng.

Việc lựa chọn thực phẩm cho mẹ bầu tháng thứ 7 thai kỳ vô cùng quan trọng. Các mẹ nên chọn những đồ ăn tươi để đảm bảo hấp thụ đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Các mẹ nhớ chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa để cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất nhé.

Ngoài ra, giai đoạn này mẹ cũng cần lên dần một danh sách đồ sơ sinh cần chuẩn bị trước khi sinh. Hạnh phúc lắm phải không các mẹ.

Nguồn: https://phongkhamthanglong.vn/me-bau-7-thang-nen-an-gi-la-tot-nhat-cho-con-khoe/

admin: